Giới thiệu sản phẩm
Đuôi trâu là bộ phận cuối cùng trên con trâu. Với cấu tạo xương giữa duy nhất được một lớp thịt và da bao bọc xung quanh, đuôi trâu là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ, giàu dinh dưỡng, có thể so sánh với thịt bò. Về góc độ dinh dưỡng, cả thịt bò hay thịt trâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên, về mặt sức khoẻ thịt trâu lại tốt hơn thịt bò vì thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10- 22%. Lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Về hàm lượng protein thì thịt trâu và thịt bò hàm lượng như nhau. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ phân tích thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85g thịt trâu, có chứa 160 calori, 26g protein, 5g tổng chất béo, 2g chất béo bảo hòa, 49 mg Cholestrerol. Cũng với 85g thịt bò các thành phần nói trên tương đương nhau, nhưng Cholestreol ở thịt bò là 76 mg cao hơn so với thịt trâu (49 mg).
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu khá cao so với thịt khác, tỷ lệ chất đạm gấp đôi so với thịt lợn, lượng chất béo và chất đường vừa phải, nhiều muối vô cơ (calci, phosphor, sắt...) và các loại vitamin (B1, B2, B6, B12, PP...). Theo Đông y, thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn (lạnh), không độc. Đôi khi thịt trâu nhiều "phong" (gió) hơn thịt bò, ám chỉ tình trạng dị ứng sau ăn như nổi mề đay, ngứa ngá. Tuy nhiên, thực ra, món ăn nào cũng có thể gây dị ứng ở một số người có thể tạng không phù hợp nhưng nếu dùng ở số lượng ít, hoặc dùng chung với gia vị hoặc rau xanh thì sẽ giảm bớt rất nhiều tác dụng gây dị ứng này.